Hiện trạng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

26 tháng 9, 2023 - 12:09 pm

Tháo gỡ vướng mắc

Ngày 25/9, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nút giao cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Nút giao thông cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Một khu tái định cư cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tại xã Long Đức (huyện Long Thành) đã khởi công xây dựng nhưng còn vướng cây cao su.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, đến nay tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng cũng như giải ngân vốn đầu tư cho dự án còn chậm. Toàn dự án có 5 gói thầu xây lắp nhưng hiện nay vẫn còn một gói thầu chưa hoàn thành lựa chọn nhà thầu.

Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện dự án thành phần 1 và 2 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, diện tích mặt bằng bàn giao còn ít (chủ yếu là đất công). Mặt bằng được giao chủ yếu tập trung tại dự án thành phần 3 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đạt gần 80%).

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giải ngân 52% kế hoạch vốn

Đối với công tác giải ngân nguồn vốn, trong tổng số vốn hơn 5.000 tỷ đồng bố trí cho năm 2023 hiện nay mới chỉ giải ngân hơn 2.700 tỷ đồng, đạt khoảng 52% kế hoạch vốn.

Tại cuộc họp, thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho rằng đáng lo ngại nhất là trong tổng số vốn bố trí cho năm 2023, có khoảng 3.500 tỷ đồng thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Đây là nguồn vốn chỉ có thời hạn giải ngân đến hết năm 2023 và cần phải được giải ngân sớm để đảm bảo thời gian cũng như tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội. Ông đề nghị phải đảm bảo giải ngân nguồn vốn này trong năm 2023.

Trước những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với Chính phủ, Quốc hội cho phép tỉnh sử dụng các lô đất tái định cư còn lại của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để bố trí tái định cư cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với Chính phủ xem xét, sớm phê duyệt quy hoạch điều chỉnh đất an ninh - quốc phòng liên quan đến khu vực đất của trường giáo dưỡng số 4 để Bộ Công an sớm bàn giao đất cho dự án cũng như chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Tập đoàn Cao su Việt Nam và các đơn vị liên quan đẩy nhanh các thủ tục bàn giao mặt bằng cho dự án.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép kéo dài cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đến hết năm 2024 nhằm phục vụ việc cung cấp vật liệu cho quá trình thi công dự án cao tốc. Đồng thời, xem xét hồ sơ, sớm phê duyệt chuyển đổi diện tích khoảng 40 ha đất lúa để xây dựng khu tái định cư tại chỗ để bố trí cho người dân.

Theo cafef.vn

----

Muathep.vn | Tra cứu giá thép xây dựng toàn quốc

  • Để cập nhật tin tức dự án trọng điểm toàn quốc. Tra cứu dự án trọng điểm.
  • Để cập nhật tin tức dự án đấu thầu. Tra cứu dự án đấu thầu.
  • Để câp nhật giá thép xây dựng toàn quốc. Tra cứu giá thép.
  • Để dự toán đơn hàng thép xây dựng. Tạo dự toán đơn hàng.