KỲ VỌNG DÀI HƠI CHO SỰ HỒI PHỤC CỦA HÀNG HÓA KIM LOẠI?

20 tháng 11, 2023 - 11:11 am

Fed ngừng tăng lãi suất, giá kim loại bật tăng

Nhóm kim loại là điểm nhấn của thị trường trong tuần vừa qua với 8 trên 9 mặt hàng ghi nhận các mức tăng mạnh. Cụ thể, đối với kim loại quý, giá cả ba mặt hàng đồng loạt phục hồi trong sắc xanh. Trong đó, giá bạc dẫn dắt đà tăng của nhóm khi bật tăng 6,26%, đóng cửa tuần tại mức 23,85 USD/ounce. Đây cũng là tuần đánh dấu mức tăng mạnh nhất của giá bạc kể từ tháng 7/2023. Giá bạch kim cũng phục hồi 4,37%, dừng chân ở mức 901,7 USD/ounce.

Tuần trước, dòng tiền quay lại thị trường kim loại quý nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực và lạm phát (CPI) hạ nhiệt tại Mỹ đã củng cố cho kỳ vọng này.  

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo và giảm tốc từ mức tăng 3,7% vào tháng 9. Về lạm phát tại cổng nhà máy, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 Mỹ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, hạ nhiệt nhanh so với mức tăng 2,2% của tháng 9 và thấp hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo, cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang giảm. 

Ngoài ra, doanh số bán lẻ tháng 10 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm lần đầu tiên sau 7 tháng, phản ánh nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ chậm lại. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp, sản lượng sản xuất tháng 10 của Mỹ đều giảm mạnh hơn so với dự báo.  

Với việc lạm phát đang hạ nhiệt và các hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ giảm tốc, FED ngày càng có ít không gian để tiếp tục tăng lãi suất. Điều này đã kéo đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm 1,84% về 103,92 điểm. Theo đó, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền quay lại nhóm kim loại, mặt hàng vốn nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi 4,22% lên 3,73 USD/pound. Đà tăng của giá kim loại cơ bản cũng được thúc đẩy một phần nhờ đồng USD giảm giá, cụ thể:

  •  Giá quặng sắt (Iron Ore) tiếp tục đạt mức hơn 1.50% trong tuần qua và có múc tăng thưởng trong một tháng rất ấn tượng là 15.22% và giao dịch tới thời điểm viết bài là 132.5 USD/T.
  • Song song với đó, mặt hàng thép cũng cho thấy một sự đồng pha với giá quặng khi đạt mức tăng trưởng trong vòng 01 tuần là 1.44% và trong 01 tháng là 9.77%.

  • Đáng chú ý mặt hàng thép cuộn cán nóng (HRC) chứng kiến một đà tăng giá mạnh & liên tục xuyên suốt từ trung tuần tháng 10 đến nay khi mức tăng trưởng đạt hơn 34% trong vòng 01 tháng và hiện giao dịch tại mức giá 1.042 USD/T.

Các tín hiệu tăng giá trong thời gian gần đây phản ánh những tín hiệu tích cực từ phía một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế phục hồi cũng giúp giá đồng và giá quặng sắt được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) và các cơ quan quản lý tài chính đã cam kết hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bất động sản và hợp tác giải quyết rủi ro nợ của chính quyền địa phương.

Với các diễn biến hiện tại, kỳ vọng về sự phục hồi của nhóm hàng hóa kim loại sẽ vẫn tiếp tục duy trì khi cộng hưởng với nhu cầu xây dựng sẽ tăng cao vào giai đoạn đầu năm.

Không nằm ngoài xu thế chung của thị trường, khi các nhà máy thép trong nước bước đầu đã thực hiện các động thái tăng giá nhẹ đối với các sản phẩm thép cuộn và cắt hỗ trợ đối với các dòng sản phẩm thép cây trong trung tuần tháng 11/2023. Đặc biệt, một số nhà máy còn thực hiện điều chỉnh giá bán liên tục trong vòng 01 tuần như: Việt Đức & Việt Ý khi liên tục điều chỉnh tăng giá thép cây từ ngày 13 và 17/11.

BIẾN ĐỘNG GIÁ THÉP TUẦN QUA (13-17/11)

----

Muathep.vn | Tra cứu giá thép xây dựng toàn quốc

  • Để cập nhật tin tức dự án trọng điểm toàn quốc. Tra cứu dự án trọng điểm.
  • Để cập nhật tin tức dự án đấu thầu. Tra cứu dự án đấu thầu.
  • Để câp nhật giá thép xây dựng toàn quốc. Tra cứu giá thép.
  • Để dự toán đơn hàng thép xây dựng. Tạo dự toán đơn hàng.
Tin tức liên quan
Cập nhật tiến độ dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
20/04/2024
Cập nhật tiến độ dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Sau hơn 1 năm triển khai thi công, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đến nay đã dần hình thành rõ nét, một số hạng mục thi công hoàn thành vượt tiến độ đề ra, 2/3 hầm xuyên núi đã được đào thông... Sản lượng thực hiện đạt khoảng 22% tổng khối lượng.
Giá thép xây dựng hôm nay 20/04/2024
20/04/2024
Giá thép xây dựng hôm nay 20/04/2024
Cập nhật giá sắt thép xây dựng hôm nay 20/04/2024. Giá sắt thép xây dựng Hòa phát. Giá sắt thép xây dựng Việt Nhật. Giá sắt thép xây dựng Kyoei Việt Nam. Giá sắt thép xây dựng Pomina. Giá sắt thép xây dựng Thép Miền Nam. Giá sắt thép xây dựng Tung Ho. Giá sắt thép xây dựng VAS. Giá sắt thép xây dựng Vina Kyoei. Giá sắt thép xây dựng Việt Ý. Giá sắt thép xây dựng Việt Đức.
Đồng Nai chấp thuận dự án nhà ở xã hội 1.400 tỷ đồng
20/04/2024
Đồng Nai chấp thuận dự án nhà ở xã hội 1.400 tỷ đồng
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội tại khu đất 1,4 ha phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa đối với liên danh Công ty CP Chương Dương - Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Asia - Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Đỉnh Việt.
TP Vũng Tàu đầu tư 1.200 tỷ đồng xây cầu nối huyện Long Điền
20/04/2024
TP Vũng Tàu đầu tư 1.200 tỷ đồng xây cầu nối huyện Long Điền
Cầu Cỏ May 3 thiết kế hình cánh diều dài hơn 500 m nối huyện Long Điền với thành phố Vũng Tàu, kinh phí xây dựng hơn 1.200 tỷ đồng.