NGÀNH THÉP TRUNG QUỐC 2024: TỪ GÓC NHÌN CỦA CÁC CHUYÊN GIA

21 tháng 12, 2023 - 16:12 pm

NGÀNH THÉP 2024: TỪ GÓC NHÌN CỦA CÁC CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC

Trong phạm vi từ tháng 11 và tháng 12 vừa qua, hội thảo Shanghai Ganglian Bulk Commodity Month do Công ty Shanghai Ganglian E-Commerce tổ chức đã quy tụ được sự tham gia của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép tại Trung Quốc. Tại hội thảo trên các chuyên gia đã đưa ra nhiều góc nhìn và ý kiến về thị trường thép trong năm 2024, muathep tóm tắt một số nội dung dưới đây.

1. Về phía nguồn cung:

Theo ông Wang Jianhua – trưởng bộ phận phân tích ngành thép của Shanghai Ganglian E-Commerce kỳ vọng rằng cả nguồn cung và cầu đối với thép nội địa Trung Quốc sẽ tăng trưởng trong năm 2024. Về phía nguồn cung, sản lượng thép thô được dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ chủ yếu nhờ vào sự hồi phục sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất có biên lợi nhuận tốt.

Xét về cơ cấu sản phẩm, ông Ren Zhuqian – Phó chủ tịch kiêm nghiên cứu viên cao cấp của Shanghai Ganglian E-commerce dự báo rằng tổng sản lượng của 05 loại sản phẩm thép chính (sợi, cuộn cán nóng, thanh day, cuộn cán nguội và thép tấm) ước đạt 884 triệu tấn trong năm 2023, tăng trưởng 2.3% so với năm trước. Trong đó, thép cây ước giảm 3.5% so với năm trước, thép cuộn cán nóng tăng 7%. Bên cạnh đó, trong năm 2023, tổng sản lượng các loại sản phẩm thép khác (không bao gồm nhóm 05 sản phẩm chính nêu trên) sẽ tăng thêm khoảng 25 triệu tấn. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết rằng trong vòng 03 năm qua, cấu trúc sản phẩm thép tại thị trường Trung Quốc cũng đã có sự thay đổi đáng kể.

2. Về phía nguồn cầu:

Theo ông Wang Jianhua đánh giá, tổng nhu cầu về thép thô trong năm 2024 sẽ tăng nhẹ thêm khoảng 19 triệu tấn so với năm trước. Bên cạnh đó, số liệu xuất khẩu thép được kỳ vọng sẽ giảm từ 10 đến 15 triệu tấn trong năm 2024. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng lên về khả năng áp dụng các đạo luật chống bán phá giá, thuế carbon, các vụ việc về điều tra và xử lý gian lận thương mại cùng với sự tăng lên của nguồn cung từ nước ngoài. Tuy nhiên, từ góc nhìn tổng thể, ông cũng đưa ra những triển vọng tích cực về sự phát triển của nhu cầu trong các lĩnh vực như: các dự án năng lượng mới, các công trình thép, đóng tàu và một số ngành khác trong năm 2024.

Phân tích sâu hơn về cơ cấu thành phần sản phẩm, ông Ren Zhuqian kỳ vọng rằng sản lượng tiêu thụ đối với thép tấm sẽ tăng do nhu cầu đối với loại sản phẩm này sử dụng trong các công trình hạ tầng tăng, bên cạnh đó nhu cầu phục hồi đối với lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng cũng thúc đẩy nhu cầu đối với thép tấm được cải thiện rõ rệt, và một yếu tố quan trọng khác chính là nhu cầu thép tấm phục vụ cho lĩnh vực sản xuất tàu thuyền từ các thị trường quốc tế cũng tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ đối với thép xây dựng sẽ giảm do tình hình của thị trường BĐS dân dụng vẫn còn yếu.

3. Về mặt giá cả:

3.1. Quặng sắt:

Đa số các chuyên gia đều đưa ra mức dự báo vùng giá thấp nhất cho nguyên liệu quặng sắt ở mức 90 USD, tuy nhiên về phạm vi tăng của giá quặng cũng phản ánh những kỳ vọng khác nhau, cụ thể: theo ông Xie Chao – Phó chủ tịch cấp cao của Chongquing Iron & Steel Co., Ltd cho rằng mức giá cao nhất của quặng sắt trong năm 2024 rơi vào khoảng 100 USD/tấn, với những nhận định cho rằng thị trường trong nước đang đứng giữa các yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen; trong khi đó ông Yuan Wenjiong – Giám đốc điều hành của Zhejiang Wusan State Street Co., Ltd có nhận định tích cực hơn khi cho rằng các yếu tố tiêu cực của nền kinh tế đã phản ánh hết trong năm 2023 với kỳ vọng năm 2024 phục hồi khi nền kinh tế lớn (Mỹ) đã phát đi tín hiệu cắt giảm lãi suất vào năm tới cộng hưởng cùng với sự hồi phục của kinh tế trong nước và cho rằng mức giá cao nhất mà quặng sắt có thể đạt được trong năm 2024 có thể lên tới 150 USD/tấn.

3.2. Thép xây dựng:

Đưa ra quan điểm trung lập về triển vọng kinh tế, ông Zhang Qiusheng -nghiên cứu trưởng và kỹ sư cao cấp của Nanjing Iron and Steel Co., Ltd cho rằng thép thanh tại Trung Quốc sẽ đạt mức giá trung bình khoảng 3900 NDT/tấn, và dao động trong khoảng từ 3500 đến 4400 NDT/tấn. Đưa ra cùng quan điểm, ông Yuan Wenjiong cũng cho rằng giá thép thanh trong nước sẽ vận động trong khoảng 3750 đến 4500 NDT/tấn, đặc biệt trong bối cảnh nền BĐS trong nước sẽ chưa hồi phục. Tuy nhiên, nhìn vào mức độ chênh lệch giá cao – thấp có thể nhận thấy rằng kỳ vọng về giá của thị trường Trung Quốc năm 2024 vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố bất định khó kiểm soát được khi ông Wei Guangming - Phó Tổng Giám đốc của China Railway Materials Group Co., Ltd nêu ra ý kiến đáng chú ý về việc các rủi ro tiềm ẩn từ bên ngoài có thể tạo ra một sự ảnh hưởng mạnh mẽ và làm đảo chiều sự tăng trưởng của thị trường.

Một số nhận định:

Bên cạnh việc đưa ra các đánh giá triển vọng cho ngành sắt thép trong năm 2024, các chuyên gia cũng nhấn mạnh một vài xu hướng chính cho ngành thép trong năm tới. Theo ông He Wenbo -  thư ký Hội đồng hiệp hội và Chủ tịch điều hành của Hiệp hội sắt thép Trung Quốc đưa ra 05 quan điểm chính như sau:

1. Cấu trúc sản phẩm thép tại Trung Quốc đã đạt mức tối ưu, tỷ trọng thép sử dụng trong công nghiệp sản xuất liên tục tăng và thị trường thép Trung Quốc đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ.

2. Tổng sản lượng tiêu thụ trong nước đã đạt đỉnh, và việc suy giảm về sản lượng là xu hướng tất yếu. Từ số lượng tới chất lượng, từ tổng sản phẩm tới chủng loại đã bắt đầu một xu hướng chuyển dịch mới.

3. Tăng trưởng hiệu quả là một yêu cầu tất yếu cho sự phát triển lành mạnh của ngành sắt thép trong nước. Điều cần thiết bây giờ là thúc đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn về khí thải và đánh giá lại sự hiệu quả của nền công nghiệp “toàn dụng sản xuất”.

4. Bất kể có bao nhiêu cách để giảm phát thải carbon từ sản xuất thép, nhưng rõ ràng biện pháp hiệu quả nhất chính là tái chế các sản phẩm sắt thép đã qua sử dụng luôn là ưu tiên hàng đầu.

5. Đặc tính tuyệt vời của ngành vật liệu thép (hiệu quả về chi phí và đặc tính tái chế được) vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển và tận dụng, và không gian cho việc cải thiện chất lượng vật liệu và tìm kiếm thêm vật liệu thay thế vẫn còn rất nhiều và sẽ là cả một chặng đường dài phía trước.

Ông cũng đề cập thêm rằng, ngành công nghiệp thép nên tập trung vào những nhiệm vụ căn cơ gồm: phát triển công suất của nền công nghiệp và mức độ giá trị trong chuỗi giá trị công nghiệp. Gắn liền với 02 yếu tố phát triển lớn: phát triển xanh và sản xuất thông minh. Tập trung vào việc giải quyết 03 vấn đề chính của ngành gồm: kiểm soát việc mở rộng công suất, thúc đẩy tập trung công nghiệp và đảm bảo an ninh tài nguyên. Tiếp tục thúc đẩy quá trình quốc tế hóa của ngành thép Trung Quốc.

Một quan điểm chú ý được trao đổi xuyên suốt trong các bài ý kiến đó là hầu hết các chuyên gia đều cho rằng sự phục hồi của ngành thép sẽ gắng liền với sự hồi phục của ngành trong nước, khi chính phủ đã ban hành một loạt các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đặc biệt là xây dựng hạ tầng và sản xuất thiết bị; cùng với nền lãi suất thấp sẽ là nền tảng cho ngành thép Trung Quốc hồi phục.

 

----

Muathep.vn | Tra cứu giá thép xây dựng toàn quốc

  • Để cập nhật tin tức dự án trọng điểm toàn quốc. Tra cứu dự án trọng điểm.
  • Để cập nhật tin tức dự án đấu thầu. Tra cứu dự án đấu thầu.
  • Để câp nhật giá thép xây dựng toàn quốc. Tra cứu giá thép.
  • Để dự toán đơn hàng thép xây dựng. Tạo dự toán đơn hàng.
Tin tức liên quan
Giá thép xây dựng hôm nay 26/04/2024
26/04/2024
Giá thép xây dựng hôm nay 26/04/2024
Cập nhật giá sắt thép xây dựng hôm nay 26/04/2024. Giá sắt thép xây dựng Hòa phát. Giá sắt thép xây dựng Việt Nhật. Giá sắt thép xây dựng Kyoei Việt Nam. Giá sắt thép xây dựng Pomina. Giá sắt thép xây dựng Thép Miền Nam. Giá sắt thép xây dựng Tung Ho. Giá sắt thép xây dựng VAS. Giá sắt thép xây dựng Vina Kyoei. Giá sắt thép xây dựng Việt Ý. Giá sắt thép xây dựng Việt Đức.
Giá thép xây dựng hôm nay 25/04/2024
26/04/2024
Giá thép xây dựng hôm nay 25/04/2024
Cập nhật giá sắt thép xây dựng hôm nay 25/04/2024. Giá sắt thép xây dựng Hòa phát. Giá sắt thép xây dựng Việt Nhật. Giá sắt thép xây dựng Kyoei Việt Nam. Giá sắt thép xây dựng Pomina. Giá sắt thép xây dựng Thép Miền Nam. Giá sắt thép xây dựng Tung Ho. Giá sắt thép xây dựng VAS. Giá sắt thép xây dựng Vina Kyoei. Giá sắt thép xây dựng Việt Ý. Giá sắt thép xây dựng Việt Đức.
Giá thép xây dựng hôm nay 24/04/2024
24/04/2024
Giá thép xây dựng hôm nay 24/04/2024
Cập nhật giá sắt thép xây dựng hôm nay 24/04/2024. Giá sắt thép xây dựng Hòa phát. Giá sắt thép xây dựng Việt Nhật. Giá sắt thép xây dựng Kyoei Việt Nam. Giá sắt thép xây dựng Pomina. Giá sắt thép xây dựng Thép Miền Nam. Giá sắt thép xây dựng Tung Ho. Giá sắt thép xây dựng VAS. Giá sắt thép xây dựng Vina Kyoei. Giá sắt thép xây dựng Việt Ý. Giá sắt thép xây dựng Việt Đức.
Giá thép xây dựng hôm nay 23/04/2024
23/04/2024
Giá thép xây dựng hôm nay 23/04/2024
Cập nhật giá sắt thép xây dựng hôm nay 23/04/2024. Giá sắt thép xây dựng Hòa phát. Giá sắt thép xây dựng Việt Nhật. Giá sắt thép xây dựng Kyoei Việt Nam. Giá sắt thép xây dựng Pomina. Giá sắt thép xây dựng Thép Miền Nam. Giá sắt thép xây dựng Tung Ho. Giá sắt thép xây dựng VAS. Giá sắt thép xây dựng Vina Kyoei. Giá sắt thép xây dựng Việt Ý. Giá sắt thép xây dựng Việt Đức.