Xây Dựng Lộ Trình Đầu Tư Cho Tuyến Cao Tốc Kiên Giang Bạc Liêu

19 tháng 9, 2023 - 14:09 pm

Giải quyết các kiến nghị từ cử tri

Bộ Giao thông Vận tải (BGTVT) vừa phát đi công văn số 10305/BGTVT-KHĐT tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, để giải quyết các kiến nghị từ cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, liên quan đến việc đầu tư và xây dựng tuyến đường cao tốc Kiên Giang - Bạc Liêu.

Theo BGTVT, trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thông qua Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021, tỉnh Bạc Liêu được quy định có hai tuyến đường cao tốc là Cần Thơ - Cà Mau (CT.01) và Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu (CT.35).

Trước khi quy hoạch này được xác định, các cơ quan và tổ chức liên quan đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các phương án đường để chọn ra phương án tối ưu, và sau đó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định này.

Đối với tuyến đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, công trình hiện đang trong quá trình triển khai xây dựng và có kế hoạch kết nối với thành phố Bạc Liêu thông qua các nút giao liên thông IC7, IC8 và IC9.

Hiện tại, UBND tỉnh Bạc Liêu đang hoàn thiện quy hoạch tỉnh, và do đó, BGTVT đề xuất Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận với các cơ quan và đơn vị liên quan của tỉnh để xem xét việc bổ sung vào quy hoạch tỉnh các tuyến kết nối thích hợp. BGTVT sẽ hỗ trợ xem xét và phê duyệt quy hoạch trong quá trình này.

Cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu

Về tuyến đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu (CT.35), BGTVT cho biết đã giao cho Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tiến hành nghiên cứu tiền khả thi dự án. Tuy nhiên, theo Quyết định số 1454/QĐ-TTg, việc đầu tư vào đoạn tuyến Rạch Giá - Bạc Liêu sẽ diễn ra sau năm 2030, do đó việc nghiên cứu tiền khả thi chưa hoàn thành để trình cấp có thẩm quyền.

Dựa trên Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, cùng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và theo đề nghị của UBND tỉnh Bạc Liêu, BGTVT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tiếp tục nghiên cứu tiền khả thi dự án đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu. Mục tiêu là để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định về phương án triển khai đầu tư.

Để triển khai đầu tư trong giai đoạn 2025 - 2030 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo nhu cầu của tỉnh Bạc Liêu, BGTVT đề xuất Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu, để xem xét khả năng huy động nguồn lực và có phương án cụ thể để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Điều này nhằm mục đích chấp thuận việc đầu tư sớm hơn so với quy hoạch ban đầu.

----

Muathep.vn | Tra cứu giá thép xây dựng toàn quốc

  • Để cập nhật tin tức dự án trọng điểm toàn quốc. Tra cứu dự án trọng điểm.
  • Để cập nhật tin tức dự án đấu thầu. Tra cứu đấu thầu.
  • Để câp nhật giá thép xây dựng toàn quốc. Tra cứu giá thép.
  • Để dự toán đơn hàng thép xây dựng. Tạo dự toán đơn hàng.